10 giải pháp hữu ích để giúp trẻ nhút nhát trở nên tự tin hơn khi bước vào lớp một

giai-phap-huu-ich-de-giup-tre-nhut-nhat-tro-nen-tu-tin-hon-khi-buoc-vao-lop-mot

Bố mẹ nào cũng muốn con mình luôn tự tin, nhất là khi con đã bước vào môi trường học tập, thế nhưng không phải bé nào cũng tự tin trước đám đông, chính vì vậy để giúp trẻ khắc phục tính nhút nhát, các bậc cha mẹ hãy tham khảo những giải pháp sau

Đối với một số trẻ nhút nhát, nói chuyện tự tin là một thử thách khó khăn. Khi cố gắng nuôi dưỡng kỹ năng nói chuyện tự tin của con, hãy nhớ rằng bé cần có thời gian để tiến bộ.

Bạn không thể biến trẻ hành một người nói chuyện thoải mái với người lạ chỉ qua một đêm. Vì vậy, hãy kiên nhẫn với đứa trẻ 6 tuổi của bạn. Khuyến khích trẻ tự tin hơn nhưng không thúc giục thái quá để bé có thể tiến bộ dần dần.

Đương nhiên, đừng quên tận dụng nhiều lời khen trên hành trình ấy. Nếu chưa tìm ra phương pháp thích hợp, cha mẹ có thể tham khảo một số cách sau để cải thiện kỹ năng nói chuyện với người lạ của trẻ:

Những cuộc thảo luận có chủ đề của gia đình

10-giai-phap-huu-ich-de-giup-tre-nhut-nhat-tro-nen-tu-tin-hon-khi-buoc-vao-lop-mot

Khuyến khích trẻ lên tiếng trong các cuộc thảo luận gia đình về một vấn đề nào đó. Cho dù là về chương trình truyền hình sẽ xem tối hôm đó hoặc địa điểm đi chơi vào cuối tuần. Gợi ý những ý cụ thể để bé có thể tham gia cuộc trò chuyện chung.

Em bé nhút nhát cần học cách ra quyết định

Trẻ học cách làm chủ những quyết định liên quan đến bản thận trong cuộc sống hàng ngày của bé. Ví dụ, yêu cầu trẻ cho bạn biết bé muốn mặc bộ đồ nào đến trường hoặc hoặc món ăn sáng nào cho ngày mai. Chính kinh nghiệm nói về những vấn đề như vậy làm tăng sự tự tin của bé.

Biển diễn “nhỏ” trước khán giả là ba mẹ

Yêu cầu con bạn hát một bài hát cho bạn và ba của bạn hoặc với anh chị em, hoặc thậm chí đến một buổi họp mặt gia đình lớn hơn. Mặc dù ban đầu trẻ có thể cảm thấy bối rối, nhưng bé sẽ thử với sự hỗ trợ của mẹ.

giai-phap-huu-ich-de-giup-tre-nhut-nhat-tro-nen-tu-tin-hon-khi-buoc-vao-lop-mot

Làm quen với bạn mới

Sự tự tin khi nói chuyện thường giảm xuống vì một đứa trẻ không chắc chắn nên nói gì khi gặp một người bạn nào đó. Vì vậy, hãy đưa ra đề xuất bằng cách nói cụ thể cho trẻ để mở cuộc trò chuyện. Ví dụ: “Xin chào. Tên tôi là như vậy, tên bạn là gì? ”.

Kết nối mọi người

Con bạn càng hòa đồng với những đứa trẻ khác ở độ tuổi của chính mình thì càng có nhiều khả năng trẻ sẽ cải thiện sự tự tin của mình khi nói chuyện. Đặc biệt là nếu trẻ làm như vậy trong các nhóm nhỏ trước. Dành thời gian sắp xếp các cơ hội giao lưu phù hợp cho bé.

Khuyến khích những điểm mạnh của trẻ

Trẻ sẽ không cảm thấy tốt khi nói trước mọi ngươi trừ khi bé cảm thấy tốt về bản thân mình. Chính cha mẹ là người hiểu con nhất nên có thể chỉ ra tất cả các thuộc tính tích cực của trẻ. Hãy để trẻ biết rằng bạn nghĩ như thế nào về bé và đừng quên nhấn mạnh rằng những người khác cũng thích trẻ.

Tham gia lớp diễn kịch

Các lớp học kịch dạy trẻ em cải thiện những cách thể hiện bản thân trước một lượng lớn khán giả. Kỹ năng học được trong ngữ cảnh đó thường chuyển sang các tình huống khác, chẳng hạn như thảo luận ý tưởng trong một nhóm nhỏ.

Luôn đặt ra câu hỏi

Khi bạn và con bạn đi mua sắm cùng nhau, khuyến khích trẻ nói chuyện với nhân viên thu ngân khi mua hàng. Những cuộc trò chuyện ngắn với một người lạ, có mục đích rất cụ thể và hạn chế, là cách làm tốt để tăng sự tự tin cho bé.

Động viên từ cha mẹ

Hầu hết các cơ hội nói chuyện xảy ra một cách tự nhiên, khi bé ở cùng với bạn bè và gia đình của mình mỗi ngày. Khi bạn nhận thấy trẻ tự tin nói chuyện với ai đó, hãy nói với trẻ rằng bạn hài lòng đến mức nào khi bé trò chuyện theo cách trưởng thành như vậy.

Trò chơi đóng vai

Các trò chơi với bé 5-6 tuổi như đóng vai diễn kịch luôn rất thú vị. Tham gia với bé trong vai diễn giả vờ là một cách hữu ích để tăng cường sự tự tin của trẻ khi nói. Bởi vì trẻ có thể diễn ra các trạng thái cảm xúc khác nhau trong một bầu không khí vui chơi không áp lực. Trẻ có thể giả vờ là giáo viên của mình, hoặc bạn, hoặc một nhân vật truyền hình.

Dạy một em bé nhút nhát trở nên tự tin hơn trong giao tiếp cần có thời gian và sự kiên nhẫn. Không phải “cha mẹ sinh con, trời sinh tính” mà tính cách được hình thành từ chính môi trường giáo dục của gia đình.