Bác sĩ khuyên cần nhổ răng khôn trước 25 tuổi, lý do vì sao?

ly-do-nhat-dinh-phai-nho-rang-khon-truoc-25-tuoi

Hầu hết mọi người chỉ nhổ răng khôn khi thấy đau nhức, chịu không được mới đến nha sĩ. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên rằng nhất định phải nhổ răng khôn trước 25 tuổi. Lý do vì sao?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, mọc cuối cùng vào lúc trưởng thành từ 18-30 tuổi. Vì răng khôn mọc khi xương hàm đã phát triển hoàn thiện nên thường không đủ chỗ để mọc và gây ra nhiều phiền phức khi phát triển. Răng khôn không có chức năng gì nhưng nó lại dễ bị kẹt, lèn trong xương hàm hay không mọc được. Ðiều này có thể dẫn đến các răng khác bị chật hàm hay bị đẩy khỏi vị trí, cũng như gây sâu răng, nhiễm trùng hay bệnh lợi cục bộ.

bac-si-khuyen-can-nho-rang-khon-truoc-25-tuoi-ly-do-vi-sao

Hầu hết mọi người chỉ nhổ răng khôn khi thấy đau nhức, chịu không được nữa mới đến nha sĩ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu bởi Hiệp hội các bác sĩ phẫu thuật răng miệng (AAOMS) và Quỹ phẫu thuật răng miệng (OMSF) được công bố trên Tạp chí Phẫu thuật miệng và hàm mặt tháng 11/2002 (JOMS), các bác sĩ khuyên rằng nhất định phải nhổ răng khôn trước 25 tuổi để tránh gặp phải những vấn đề nha chu trên. Tiến sĩ Dalton L. McMichael thuộc Đại học North Carolina (Mỹ) và các cộng sự đã tiến hành khảo sát răng miệng của những người tham gia trong vòng 30 tháng. Họ kiểm tra phần mô nâng đỡ răng của 300 người khỏe mạnh từ độ tuổi 14 tới 45. Những người này có 4 răng khôn khỏe mạnh và các răng số 7 liền kề. Họ đã sử dụng các phương pháp tiêu chuẩn đánh giá các mô bao quanh và hỗ trợ răng, bao gồm phân tích độ sâu thăm dò, tính toán chỉ số nướu và kiểm tra tia X.

bac-si-khuyen-nho-rang-khon-truoc-25-tuoi-ly-do-vi-sao

Kết quả của nghiên cứu này cho thấy rằng những bệnh nhân không loại bỏ răng khôn trước 25 tuổi có nguy cơ cao hơn cho sự phát triển của bệnh ảnh hưởng đến các mô xung quanh răng khôn và răng số 7, cùng những dấu hiệu của viêm nha chu. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng điều này có thể do bệnh nhân không vệ sinh khu vực tốt khu vực này. Điều này sẽ cho phép vi khuẩn lây nhiễm phát triển và bắt đầu phát bệnh theo thời gian. Vì vậy, nên nhổ răng khôn càng sớm càng tốt, vì qua tuổi 25 thì các mô xương đã hoàn thiện, nên răng rất khó nhổ và gây nguy hiểm, các mô cũng lành chậm hơn.

Các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng các nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng nhiễm trùng nha chu như những người được quan sát trong nghiên cứu này có tác động tiêu cực đến sức khỏe nói chung, ảnh hưởng đến sự tiến triển của bệnh tim mạch, đái tháo đường. Những người đang có răng ng khôn, ngay cả chưa có vấn đề gì được khuyến khích:

ly-do-nhat-dinh-phai-nho-rang-khon-truoc-25-tuoi

– Tham khảo ý kiến bác sĩ nha khóa để xác định xem có nên loại bỏ răng khôn trước tuổi 25 hay không.

– Nếu được quyết định giữ lại răng khôn, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ về những nỗ lực đặc biệt có thể cần thiết để ngăn chặn sự phát triển và tiến triển của bệnh.