Bình Định

Bình Định

Bình Định thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam. Phía Đông của tỉnh tiếp giáp biển Đông- đường biển kéo dài 134 km. Phía Tây, Nam, Bắc lần lượt giáp các tỉnh Gia LaiPhú Yên và Quãng Ngãi.

Địa hình khá phức tạp, độ cao tăng dần từ đông sang tây, chủ yếu là núi cao, đồi thấp và thung lũng, các đồng bằng ven biển bị cắt nhỏ với các cửa biển như cửa Quy Nhơn, cửa Tam Quan; các đầm như đầm Nước Ngọt, đầm Mỹ Khánh.

Bình Định có 33 đảo phân thành 10 cụm đảo nhưng chỉ có đảo Cù Lao Xanh là người sinh sống.

 Bình Định

Tỉnh Bình Định

Sông ngòi tại tỉnh không lớn, độ phù sa thấp với 4 con sông lớn là Hà Thanh, Côn, La Tinh và Lại Giang. Về mùa khô thường xảy ra tình trạng thiếu nước tưới. Do đó chính quyền địa phương đã cho xây dựng các hồ chứa nhân tạo, có thể kể đến như hồ Hưng Long, hồ Vạn Hội. Nổi bật lên là đầm Thị Nại, có ý nghĩa quan trọng trong phát triển cảng mang tầm quy mô quốc gia, được biết đến với cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam.

Khí hậu thuộc kiểu nhiệt đới ẩm gió mùa. Mùa mưa thường trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 12. Đây cũng là khoảng thời gian có khả năng xuất hiện bão lớn nhất.

Bình Định

Võ thuật Bình Định

Bình Định có 1 thành phố, 2 thị xã và 8 huyện. Dân số 1.501.800 người( năm 2012). Các dân tộc chủ yếu là Kinh, Chăm, Ba Na và Hrê. Bình Định nổi tiếng với văn hóa Sa Huỳnh, tuồng, võ, các loại đặc sản như rượu Bàu Đá, bánh tráng nước dừa, cá ngừ Đại Dương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *