Cà phê

Cà phê

Cà phê (gốc là từ café trong tiếng pháp) là một loại đồ uống màu đen chứa chất caffein và được sử dụng rộng rãi trên thế giới, chúng được sản xuất bằng cách lấy hạt từ những cây cà phê, sau đó rang lên.

  Cà phê

Tách cà phê

Cà phê được phát hiện ở đâu?

Theo truyền thuyết xa xưa được ghi lại trên giấy từ năm 1671 ở Kaffa (thuộc Ethiopia ngày nay) từ những người chăn dê. Họ phát hiện ra những chú dê của mình sau khi ăn một loại quả giống quả anh đào, có hoa màu trắng đã nhảy múa không biết mệt mỏi đến tận đêm khuya.

Cà phê

Sau đó những người chăn dê bèn vội vàng đi báo với các thầy tu tại một tu viện gần đó. Những người chăn dê xác nhận rằng những hạt cafe sẽ giúp các thầy tu trò chuyện và cầu nguyện tới tận đêm khuya. Các thầy tu lại cho rằng những người chăn dê đã bị bùa mê nên ném chúng vào trong lò lửa. Sau khi những hạt cà phê này được rang chín, xuất hiện một mùi thơm thơm lừng, những thầy tu vội vàng lấy ra và ăn thử. Họ bỗng cảm thấy sảng khoái và hưng phấn hẳn lên. Vì vậy người ta cho rằng nguồn gốc của những cây cà phê chính là nhờ những đàn dê.

Các loại cây cà phê chính

  • Coffea arabica (Cà phê Arabica) – cà phê chè, cà phê Blue Mountain

Là loại cây cà phê lá nhỏ, cây thấp giống cây chè – một loại cây công nghiệp của Việt Nam. Là loại cây có giá trị kinh tế, chiếm 61% các sản phẩm cà phê trên toàn thế giới. Hai nước xuất khẩu chính loại cà phê này là  Brasil (cà phê Brazilain Milds) và Colombia (cà phê Colombia Milds), chất lượng cà phê của họ cũng được đánh giá cao.

Có 2 loại cà phê chè là: cà phê moka và cà phê catimor.

Cà phê

Cây cà phê

  • Coffea canephora (Cà phê Robusta) – cà phê vối

Cà phê vối có dạng thân gỗ hoặc thân bụi, chiều cao của cây trưởng thành có thể lên đến 10m. Quả cà phê có hình tròn và hạt thì nhỏ hơn cà phê chè. Là loại cây chiếm 39% các sản phẩm về cà phê trên toàn thế giới. Nước xuất khẩu chính của loại cà phê này chính là Việt Nam. Hiện nay 90% diện tích trồng cà phê của Việt Nam là cà phê vối.

  • Coffea excelsa (Cà phê Liberia) – cà phê mít.

Cà phê mít hay cà phê Liberia thuộc họ thiến thảo. Cây cao từ 2-5 m, thân, lá và quả đều to khác hẳn với cà phê vối. Do lá to và xanh đậm nhìn xa giống cây mít nên được gọi là cà phê mít. Cà phê mít cho năng suất kém và chua nên không được ưu chuộng và phát triển diện tích. Thường hợp gu với người Châu Âu. Tuy nhiên vì có khả năng chịu hạn và chống sâu bệnh tốt nên thường được ghép gốc với các loại cà phê khác. Ở Việt Nam có khoảng 1% diện tích trồng cà phê là cà phê mít.

Liên kết ngoài