Cửu vạn là gì ?

Hẳn rất nhiều người trong chúng ta đều biết nghề cửu vạn là gì? Tuy nhiên không phải ai cũng biết cái tên cửu vạn nghĩa là gì và chúng xuất phát từ đâu. Chính vì vậy nên hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này trong nội dung sau.

Cửu vạn là gì ?

Cửu vạn là gì?

“Cửu vạn là nghề gì?” không còn là câu hỏi xa lạ gì nữa. Thuật ngữ này được đông đảo mọi người biết đến là một từ dùng để chỉ những người làm nghề bốc vác thuê nặng nhọc. Chúng ta dễ dàng bắt gặp những cửu vạn tại các chợ đầu mối, bến xe, cửa khẩu, bến cảng,… Đây là một trong những nghề vô cùng vất vả. Thời gian làm việc không quy định cụ thể, khi nào có hàng về là làm việc lúc đó, có khi là giữa 12h trưa, có lúc là 9 – 10 giờ tối nhưng cũng có những công việc kéo dài cả đêm đến sáng.

Môi trường làm việc có thể là trong những nhà kho chứa hàng nhưng phần nhiều vẫn là ngoài trời bất kể nắng mưa.

Hầu hết, làm cửu vạn thường là nam giới, những người có sức khỏe tốt có thể chịu được những công việc chân tay nặng nhọc. Tuy nhiên cũng có không ít phụ nữ tham gia vào công việc nặng nhọc này.

Nghề cửu vạn rất linh động, có thể làm vài giờ đồng hồ, làm theo ngày, theo dự án,… phụ thuộc vào nhu cầu của người thuê.

Nguồn gốc của cái tên cửu vạn

Có thể bạn biết cửu vạn nghĩa là gì nhưng chưa chắc đã am hiểu về nguồn gốc xuất xứ của cái tên này.

Thực chất từ cửu vạn trong nghề cửu vạn xuất phát từ tên của một quân bài trong bộ bài Tổ tôm dân gian. Nguyên nhân là trong quân bài này có hình dáng của một người đang khuân vác nặng nhọc.

Cửu vạn là gì ?

Trong một bộ bài Tổ tôm dân gian gồm có tất cả 120 quân bài với 3 hàng chính là Vạn (萬), Văn (文) và Sách (索). Những quân bài này đều được viết bằng chữ Nho. Bên phải của mỗi quân bài sẽ có chữ số thứ tự từ Nhất đến Cửu (từ 1 đến 9).

Hàng Vạn có 9 quân bài từ Nhất Vạn, Nhị Vạn,… đến Cửu Vạn. Quân Cửu Vạn chính là quân thứ 9 trong hàng Vạn. Trong quân bài này được vẽ hình một người đàn ông đang vác một đồ vật rất nặng. Chính hình ảnh này đã ăn sâu vào đời sống dân gian về những người bốc dỡ hàng hóa thuê từ đó cũng được gọi với cái tên Cửu Vạn.

Phân loại nhóm người làm nghề cửu vạn

Dựa vào sự chuyên nghiệp cũng như quy mô tổ chức mà chúng ta có thể chia sẻ những người làm công việc này thành 2 loại chính là cửu vạn ở chợ và cửu vạn của các công ty chuyên nghiệp.

Cửu vạn ở chợ

Đây là từ ngữ thường chỉ những người làm cửu vạn tự phát với tính chuyên nghiệp chưa cao. Những người thuộc nhóm nghề này có độ tuổi rất đa dạng từ già đến trẻ, có cả nam cả nữ. Họ thường làm nhiều việc cùng một lúc, khi có công việc cần bốc vác thì mới làm việc, thời gian rảnh thì làm những công việc khác. 

Cửu vạn là gì ?

Những cửu vạn ở chợ thường làm việc theo nhóm, chưa có tổ chức chuyên nghiệp cho nên giá cả thường khá cao nếu như bạn không phải là “khách quen”. Tình trạng cò quay giá cũng khá phổ biến.

Tinh thần trách nhiệm không đồng đều vì chúng phụ thuộc vào mỗi cá nhân. Việc không có người đứng đầu khiến quá trình làm việc gặp khó khăn. Tinh thần làm việc cũng không quá cao. Nếu như người thuê cùng lúc thuê một nhóm cửu vạn đông ở chợ với nhiều người ứng tuyển khác nhau mà không phải là một nhóm chuyên nghiệp thì dễ dẫn tới tình trạng tị nạnh nhau, người khuân nhiều kẻ vác ít,….

Các tổ chức, nhóm cửu vạn chuyên nghiệp

Nhằm đáp ứng nhu cầu bốc vác, vận chuyển vật nặng của thị trường, nhiều hội nhóm, tổ chức, công ty cửu vạn ra đời. Chúng ta có thể dễ gặp những tổ chức này như dịch vụ chuyển nhà, bốc xếp hàng hóa,…

Với việc được tổ chức bài bản, có quy mô, nên chất lượng công việc vô cùng cao. Đội ngũ cửu vạn thường được chọn lọc có sức khỏe tốt, độ tuổi còn khá trẻ đảm bảo yêu cầu công việc.

Tinh thần tự giác, tính kỷ luật cũng như trách nhiệm đối với công việc cao. Nếu như bạn muốn một số lượng cửu vạn nhất định thì họ sẽ lo đủ số người. Hơn nữa, vì đặc thù nhiều ngành nghề, cửu vạn công ty còn được đào tạo khá bài bản. Giá thành luôn hợp lý và không có sự cò quay.

Tuy nhiên hình thức cửu vạn chuyên nghiệp này vẫn chưa thực sự quá phổ biến mà đa phần cửu vạn chợ, cửu vạn tự phát vẫn chiếm số đông hơn cả.

Trên đây là những thông tin khái lược về cửu vạn là gì. Hy vọng những thông tin trên đây có thể phần nào giúp bạn hiểu hơn về công việc nhọc nhằn phải “tắm” trong mồ hôi này.

 

==> Tham khảo thêm: Cung ứng công nhân