LÀM SAO ĐỂ NẤU ĐƯỢC RƯỢU BẦU ĐÁ CHÍNH GỐC BÌNH ĐỊNH?

bởi
0 bình luận

Ở bài trước, Hướng Nghiệp Á Âu chi nhánh Đà Nẵng đã giới thiệu đến bạn một đặc sản Bình Định với bài viết Cách làm bánh tráng dừa Bình Định với hương vị thơm ngon. Hôm nay, để tiếp tục chuyên mục này, chúng tôi mời bạn khám phá cách nấu rượu Bầu Đá, một trong những đặc sản nổi danh của Bình Định nhé!

Nguồn gốc rượu Bầu Đá Bình Định

Rượu Bầu Ðá hay còn gọi là rượu Bàu Đá là một sản phẩm truyền thống của Bình Ðịnh. Loại rượi này đã nổi tiếng từ rất lâu và hiện nay là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất này.
Có người kể rằng, những người dân nghèo ở gò Cù Lâm, thôn Bầu Ðá, xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn trong khi tìm kế sinh nhai đã nấu rượu bằng cách sử dụng nguồn nước ngầm rỉ ra từ Bầu Ðá tại thôn Bầu Ðá. Và không ngờ những mẻ rượu được nấu từ nguồn nước này lại có mùi hương rất đặc biệt. Từ đó, chúng bắt đầu nổi danh và được nhiều người tìm đến để thưởng thức.

Rượu Bầu Đá là đặc sản Bình Định (Ảnh: Internet)

Tên gọi của rượu bắt nguồn từ nơi lấy nước để nấu rượu ở làng Cù Lâm thuộc xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Bầu Ðá là tên của một bàu nước ngày xưa cả làng Cù Lâm dùng chung. Đây là nguồn nước để chưng cất rượu Bầu Ðá ngày xưa, còn bây giờ, nguồn nước chủ yếu để ủ men, cất rượu bây giờ là từ những mạch nước giếng của làng.

Rượu Bầu Đá Bình Định nếu uống một cách điều độ khoảng 1-2 cốc nhỏ mỗi thì bạn sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Đặc biệt, loại rượu này còn trị được chứng đau lưng, nhức mỏi, giúp cho quá trình tiêu hóa tốt hơn, cơ thể khỏe mạnh.

Hướng dẫn nấu rượu Bầu Ðá Bình Định

Muốn nấu rượu Bầu Đá có hương vị chính gốc Bình Định, bạn phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về nguồn nước, gạo, men, hay các dụng cụ nấu cộng với bí quyết gia truyền. Và quá trình nấu rượu cũng rất công phu và tỉ mỉ, thường thì bạn sẽ mất 6 ngày mới cho một mẻ rượu (một nồi nấu). Và cách làm như sau:

– Bước 1: Trước tiên, bạn chọn gạo và nếp, mỗi mẻ nấu sử dụng khoảng 7,2 kg gạo.
– Bước 2: Tiếp theo, bạn nấu cơm, để người rồi trộn với men ủ vào xô nhựa. Sau 3 ngày cơm dậy mùi thơm của men rượu, bạn chế vào 16 lít nước giếng trong, ủ tiếp 2 ngày nữa.
– Bước 3: Cuối cùng, bạn cho cơm rượu vào nồi đun trong 5 giờ, rượu được chưng cất qua ống tre nối từ nồi nấu sang nồi ngưng tụ. Một mẻ có thể cho ra 4 lít rượu nguyên chất.
Lưu ý: Khi chưng cất rượu Bầu Đá, bạn không được vội vàng, phải bật lửa nhỏ mới vắt cạn được tinh chất gạo. Nếu là người nấu rượu lâu năm thì không cần nếm cũng có thể kiểm tra được chất lượng của rượu bằng cách lắng nghe tiếng rơi của giọt rượu hay ngửi hương rượu thoáng qua.

Nấu rượu Bầu Đá đạt hương vị chính tông cần bí quyết gia truyền

Cách thưởng thức và bảo quản rượu bầu đá

Khi thưởng thức rượu Bầu Ðá, bạn nên uống một cách từ từ, từng ngụm nhỏ để cảm nhận được cái hương vị thơm ngào ngạt và nồng nàn đang tràn ngập các giác quan của bạn. Thưởng thức rượu Bầu Ðá ướp lạnh và nhâm nhi rượu với một ít khô mực thì chẳng còn gì sánh bằng. Hương thơm, vị nồng ấm của rượu hoà quyện với với mực béo thơm sẽ là một cảm giác tuyệt vời.

Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ nấu ra được những mẻ rượu Bầu Đá với hương vị chính gốc Bình Định nhé!

Bạn hãy thường xuyên ghé thăm chuyên mục Các món ngon ở Miền Trung để tham khảo thêm nhiều công thức các món ăn và văn hóa ẩm thực ở đây nhé

 

Related Posts