Tái chế pin niken: Tái chế pin niken

bởi admin
0 bình luận

 

Pin chứa nhiều loại vật liệu có thể được tái sử dụng như một nguyên liệu thô thứ cấp. Có nhiều phương pháp và kỹ thuật được thiết lập tốt để tái chế hầu hết các loại pin có chứa chì, niken-cadmium, niken hyđrua và thủy ngân. Đối với một số, chẳng hạn như hệ thống niken-hyđrua và liti mới hơn, các phương pháp tái chế vẫn đang trong giai đoạn đầu.

Các loại pin niken được thu hồi thông qua đơn vị thu mua phế liệu như Hải Đăng.

Có nhiều quy trình tái chế pin khác nhau, nhằm mục đích thu hồi nhiều loại vật liệu khác nhau. Pin có hàm lượng niken quan trọng được sử dụng để tái chế bao gồm:

Phế liệu thiếc

Pin Nickel-Cadmium (NiCd)

Pin niken cadmium là loại pin có thể sạc lại đầu tiên, có giá vừa phải và có các kích thước hình trụ tiêu chuẩn (AA, AAA, v.v.). Loại pin này có 2 loại – pin thông hơi và pin kín. Các ô thông hơi phải được đặt để chúng có thể thông hơi tốt và cũng cần có nước để bảo dưỡng. Chúng thường được sử dụng trong các ứng dụng thương mại và quân sự. Tuy nhiên, ắc quy được hàn kín không cần bảo dưỡng và không cần đặt chúng ở một vị trí cụ thể.

Pin niken-cađimi đã được sử dụng trong các thiết bị phóng điện thấp đến trung bình, chẳng hạn như máy quét và đài cầm tay. Vì những loại pin này có chứa cadmium, một kim loại độc nặng nên chúng cần được thải bỏ đặc biệt. Tại Hoa Kỳ, có một khoản phí được tính vào giá đối với pin niken cadmium bao gồm việc thải bỏ pin đúng cách khi hết thời hạn sử dụng. Tất cả pin NiCd được xác định là chất thải nguy hại và do đó phải được tái chế. Việc tái chế được sử dụng để thu hồi cadmium và sắt-niken để sản xuất thép.

Pin Nickel-Metal Hydride (NiMH)

Sự khác biệt cơ bản giữa pin NiMH và pin NiCd là ở chỗ, trong những kim loại này, hyđrua kim loại được sử dụng thay vì cadimi. Pin hyđrua kim loại Niken cũng có kích thước hình trụ tiêu chuẩn. Loại pin này cũng có dung lượng gấp 2-3 lần niken cadmium, và hiệu ứng bộ nhớ không quan trọng bằng. Hiệu ứng bộ nhớ là khi dung lượng năng lượng tối đa của pin giảm dần do được sạc lại trước khi pin đã cạn hoàn toàn.

Pin hyđrua kim loại niken thường được sử dụng trong các thiết bị phóng điện cao, chẳng hạn như dụng cụ điện cầm tay, máy ảnh kỹ thuật số và máy tính xách tay. Chúng được coi là chất thải không nguy hại, nhưng có chứa các nguyên tố có thể tái chế. Các vật liệu riêng lẻ của pin được tách ra bằng cơ học, và hàm lượng niken cao được tạo ra và được sử dụng trong sản xuất thép không gỉ.

Quy trình tái chế Pin Niken

Mỗi loại pin có một thành phần hóa học độc đáo và do đó, có những cách tái chế và xử lý chúng đúng cách khác nhau. Ở các quốc gia khác nhau, có những nhà bán lẻ sẽ tái chế hầu hết các loại pin; và nếu pin không thể tái chế, chúng sẽ loại bỏ nó một cách an toàn. Niken được thu hồi từ pin nội dung niken theo những cách sau:

Pin NiCd

Niken được thu hồi từ pin NiCd bằng cách tách các vật liệu khác nhau tạo nên pin (niken, nhựa, axit, v.v.) trước quá trình luyện kim. Ngoài ra, pin có thể được tái chế toàn bộ thông qua xử lý nhiệt trong một loại lò đặc biệt với kim loại được thu hồi ở cuối phương pháp này.

Pin NiMH

Niken được thu hồi từ pin NiMH bằng cách tách cơ học các vật liệu riêng lẻ (nhựa, hydro và niken) trong buồng chân không để ngăn hydro thoát ra. Sản lượng của quá trình này là một sản phẩm có hàm lượng niken cao có thể được sử dụng trong sản xuất thép không gỉ.

Quá trình tái chế bắt đầu bằng cách loại bỏ vật liệu dễ cháy, như nhựa và vật liệu cách nhiệt, bằng chất oxy hóa nhiệt đốt bằng khí. Khí từ chất oxy hóa nhiệt được dẫn đến bộ lọc của nhà máy, nơi chúng được trung hòa để loại bỏ các chất ô nhiễm. Phương pháp này loại bỏ các tế bào trần, sạch có chứa hàm lượng kim loại quý giá.

Sau đó, các tế bào được cắt thành từng miếng nhỏ được nung nóng cho đến khi kim loại hóa lỏng. Các chất phi kim loại bị đốt cháy hết; để lại một lớp xỉ đen ở trên, được loại bỏ bằng cánh tay gạt xỉ. Các hợp kim khác nhau lắng theo trọng lượng của chúng và được tách ra như kem từ sữa tươi nguyên liệu.

Cadmium tương đối nhẹ và bốc hơi ở nhiệt độ cao. Trong một quá trình, trông giống như một cái chảo đang sôi lên, một chiếc quạt thổi hơi cadmium vào một ống lớn được làm mát bằng sương nước. Điều này làm cho hơi nước ngưng tụ và tạo ra cadmium, 99,95% tinh khiết.

Một số nhà tái chế không tách kim loại tại chỗ mà đổ kim loại lỏng trực tiếp vào nơi được gọi là ‘lợn’ (65 pound) hoặc ‘lợn’ (2000 pound). Những con lợn và lợn sau đó được gửi đến các cơ sở thu hồi kim loại. Ở đây, vật liệu được sử dụng để tạo ra hợp kim tái chảy niken, crom và sắt để sản xuất thép không gỉ và các sản phẩm cao cấp khác.

Các quy trình tái chế pin hiện nay đòi hỏi một lượng năng lượng cao. Cần gấp 6-10 lần lượng năng lượng để thu hồi kim loại từ pin tái chế so với các phương pháp khác.

Các quốc gia khác nhau áp đặt các quy tắc và quy định của riêng họ để làm cho việc tái chế trở nên khả thi. Ở Bắc Mỹ, một số nhà tái chế tính tiền theo trọng lượng. Tỷ lệ của chúng thay đổi tùy theo hóa học. Các hệ thống mang lại tỷ lệ thu hồi kim loại cao được định giá thấp hơn so với các hệ thống mang lại kim loại ít giá trị hơn.

Niken-kim loại-hyđrua tạo ra lợi tức tốt nhất. Nó tạo ra đủ niken để trả cho quá trình này. Phí tái chế cao nhất áp dụng cho pin nickel-cadmium và lithium ion là do nhu cầu về cadmium thấp và lithium-ion chứa ít kim loại có thể thu hồi.

Một số quốc gia ấn định chi phí tái chế chỉ dựa trên trọng tải. Chi phí cố định cho việc tái chế pin là khoảng 1.000 đô la đến 2.000 đô la Mỹ mỗi tấn. Châu Âu hy vọng sẽ đạt được giá mỗi tấn là $ 300US. Lý tưởng nhất, điều này sẽ bao gồm vận chuyển, tuy nhiên, việc di chuyển hàng hóa được dự đoán sẽ tăng gấp đôi tổng chi phí. Vì lý do này, Châu Âu đã thiết lập nhiều địa điểm chế biến nhỏ hơn ở các vị trí địa lý chiến lược.

Phế liệu Hải Đăng thu mua phế liệu Niken giá cao uy tín

Nếu bạn đang sở hữu niken phế liệu dù là ở dạng nào như trong hình thái thép không gỉ, ắc quy, nam châm, hợp kim niken … thì đừng ngần ngại. Hãy gọi cho Hải Đăng chúng tôi sẽ đến tận nơi đánh giá chất lượng phế liệu Niken của bạn và trả cho bạn số tiền cao nhất có thể với đống phế liệu của bạn.

Hải Đăng đơn vị thu mua phế liệu Niken nói riêng, thu mua phế liệu kim loại nói chung uy tín, chuyên nghiệp và đặc biệt là giá cao.

Để biết thêm thông tin chi tiết về Hải Đăng bạn có thể vào Web phelieuhaidang.com hay liên hệ 0984799691.

Related Posts