Ăn uống điều độ, không rượu chè, nghệ sĩ Thành Lộc vẫn bị loét dạ dày, lý do là gì?

an-uong-dieu-do-khong-ruou-che-nghe-si-thanh-loc-van-bi-loet-da-day-ly-do-la-gi

Nghệ sĩ Thành Lộc cho biết anh luôn thực hiện chế độ ăn đủ dinh dưỡng, điều độ, không rượu chè nhưng vẫn bị loét dạ dày tới ba lỗ. Lý do nghệ sĩ Thành Lộc đưa ra khiến nhiều sao Việt phải lo sợ.

Sau khi đi khám tổng quát, nghệ sĩ Thành Lộc đã tiết lộ tình hình sức khỏe hiện tại của mình cho các đồng nghiệp, bạn bè cũng như người hâm mộ được biết. Nghệ sĩ Thành Lộc chia sẻ về việc bị máu nhiễm mỡ, loét dạ dày: “Số là hôm bữa mình có kể cho các bạn biết là mình đi khám sức khoẻ tổng quát phải không, người ta 6 tháng đi khám 1 lần, còn mình thì…..thôi khỏi nói ha!

an-uong-dieu-do-khong-ruou-che-nghe-si-thanh-loc-van-bi-loet-da-day-ly-do-la-gi

Kết quả khám như sau: Mọi thứ tổng quát là ok, phổi phèo ruột gan tim lá lách máu huyết đều ok hết, không thấy bị lao nè, không thấy dấu hiệu ung thư, không thấy nhiểm HIV nè, huyết áp quá tốt luôn nè…là mừng rồi nha, máu có nhiễm mỡ tí xíu. Cái này chỉnh sửa lại chế độ ăn uống là xong như cái búng tay.

Đến phần nội soi dạ dày và đường ruột mới là quan trọng nha vì tế bào ung thư thường hay ẩn núp rất an toàn trong đó. Sau khi soi thì cũng không thấy thằng ung với con thư làm đám cưới trong đó. Tuy nhiên lại phát hiện chuyện khác cũng quan trọng không kém: Mình bị loét dạ dày 3 lổ như 3 cái miệng giếng, nhưng ở thời kỳ đầu mới chớm nên không phải mổ xẻ gì hết chỉ cần uống thuốc theo toa bác sĩ cho và kiên trì trong 6 tháng với liệu trình uống thuốc đó là khoẻ”.

Mặc dù không rượu chè, có chế độ ăn uống điều độ nhưng nghệ sĩ Thành Lộc lại bị loét dạ dày đến 3 lỗ. Nguyên nhân chính là do ăn khuya. Nghệ sĩ tiết lộ:“Trước đây mình thường không ăn gì vào buổi chiều trước khi đi diễn vì khi bụng no mình cảm thấy nặng nề, ra sân khấu diễn không linh hoạt nên chỉ uống nước thôi, sau giờ diễn ra mới đi ăn khuya để bồi dưỡng. Nhân đây cũng nói thêm là ánh đèn sân khấu có khả năng tiêu huỷ hồng huyết cầu của người rất mạnh nên nếu diễn viên lao động dưới ánh đèn đó sẽ bị mất 1 lượng hồng huyết cầu đáng kể, nếu không ăn uống gì sau khi diễn sẽ dễ dẫn đến bị kiệt sức và lao phổi, nên từ lâu rồi mình vẫn duy trì việc ăn khuya đã thành nếp!

an-uong-dieu-do-khong-ruou-che-nghe-si-thanh-loc-van-loet-da-day-ly-do-la-gi

Bác sĩ mới giải thích như vậy: “Dạ dày của người như 1 cỗ máy xay thức ăn, mỗi khi xay sẽ tiết ra dịch vị để phân hoá thức ăn, khi dạ dày co bóp thức ăn có dịch vị tiết ra sẽ giúp cho thức ăn được xay nhuyễn dễ dàng hơn, phân thành dưỡng chất mà nuôi cơ thể. Nhưng dịch vị tiết ra có giờ giấc của nó và sau 22 giờ sẽ không tiết ra nữa, nhưng dạ dày thì ảnh ngu hơn, hễ có thức ăn vào là ảnh cứ co bóp.

Sau 22 giờ mà ta cứ ăn thì thức ăn vào sẽ vẫn nằm nguyên đấy, dịch vị đã nghỉ ngơi không thèm tiết ra để làm mục rữa thức ăn mà anh dạ dày thì hể thức ăn chui vào là ảnh bóp liền. Dạ dày vẫn co bóp nhưng thức ăn thì vẫn còn nguyên xi đó không hề được xay nhuyễn (vì không có dịch vị )… Nó giống như ta lắc một cái thùng rác với cường độ mạnh thì mọi thứ rác trong đó cứ nháo nhào lên và bốc mùi ươn thối, chính cái mùi ươn thối đó cùng với sự ma sát của thức ăn khi bị co bóp đã làm trầy thành dạ dày và tạo nên những vết loét”

Để chữa bệnh loét dạ dày, nghệ sĩ Thành Lộc quyết định không ăn khuya được gần một tháng nay, thay đổi thói quen ăn uống. “Vào giờ cơm chiều, mình mua thức ăn để trong hậu trường, cứ chạy ra chạy vô để ý cái đồng hồ hể tới đúng 22 giờ là thôi không ăn nữa. Tối diễn về nhà chỉ pha 1 ly nước ấm với mật ong uống cái là êm ru ngủ ngon lành, nếu chiều quên ăn thì tối về nhà uống sữa là xong mà cái vụ sữa là chỉ lâu thiệt lâu mới được 1 lần thôi nha, quen nếp rồi đó nên không còn thấy đói khuya nữa. Cứ nghĩ xem nếu mình không khám sức khoẻ nội soi thì trong một thời gian nữa các vết loét sẽ nặng hơn, lúc đó thì rất khó chữa”.