Vì sao không nên uống nước sau khi ăn cay?

khong-nen-uong-nuoc-sau-khi-an-cay

Hầu hết mọi người cho rằng uống nước lạnh sẽ giảm được độ cay, lưỡi sẽ hết rát và thoát được cảm giác cay xè trong miệng. Tuy nhiên, tác dụng lại hoàn toàn ngược so với những gì bạn tưởng.

Chúng ta đa số thường thêm gia vị cay để món ăn càng hấp dẫn. Khi ăn cay, bạn có thể bị rát lưỡi, chảy nước mắt hay nước mũi nhưng đó là phản ứng tự nhiên của cơ thể trước khi loại bỏ cảm giác này khỏi cơ thể bạn. Tuy nhiên sau khi ăn cay, nhiều người lại mắc một thói quen sai lầm đó là uống nước. Các nghiên cứu chứng minh uống nước lúc này có thể lây lan cảm giác cay đến nhiều phần trong miệng của bạn.

vi-sao-khong-nen-uong-nuoc-sau-khi-an-cay

Điều gì tạo nên cảm giác cay?

Hóa chất gây ra cảm giác cay trong miệng của bạn là capsaicin. Nó sẽ liên kết với các thụ thể đau trên lưỡi, trong miệng của bạn, được gọi là các thụ thể TRPV1. Những thụ thể này sẽ truyền xung điện đến não và truyền đạt cảm giác nóng rát khi ăn thức ăn cay. Vì vậy, đây là cơ chế cơ bản diễn ra khi chúng ta ăn thức ăn cay.

Nước có hiệu quả trong việc làm giảm cay không?

Các nghiên cứu cho thấy capsaicin là một phân tử không phân cực, sẽ chỉ hòa tan trong các chất không phân cực khác. Tuy nhiên, nước là một chất phân cực mà không thể làm dịu cảm giác cay trong miệng của bạn. Đây là lý do tại sao bạn không nên uống nước sau khi ăn thức ăn cay.

Thay vì giảm đau, nước có thể lan truyền toàn bộ cảm giác cay đến các phần khác của miệng. Điều này càng khiến cho bạn có cảm giác nóng rát và khát nước nhiều hơn.

Làm thế nào để giảm bớt cảm giác cay?

khong-uong-nuoc-sau-khi-an-cay

Sử dụng bất kỳ chất lỏng không phân cực nào khác để giảm đau do thức ăn cay. Đối với điều này, sữa được coi là một lựa chọn tốt vì nó không phân cực trong tự nhiên, nó có thể hòa tan capsaicin trong thức ăn của bạn. Ngoài ra, casein trong các sản phẩm sữa có thể thu hút capsaicin để giúp giảm cảm giác nóng rát.

khong-nen-uong-nuoc-sau-khi-an-cay

Làm thế nào để ăn được đồ cay?

Nếu bạn đang thực sự thích ăn các thực phẩm cay, cách tốt nhất là ăn thường xuyên với mức độ tăng dần. Ăn thức ăn cay thường xuyên sẽ làm tê liệt các thụ thể đau trên lưỡi của bạn. Điều này sẽ giúp bạn có thể thích nghi với thực phẩm cay.

Rõ ràng sau những thông tin trên, khi ăn cay hãy lấy một cốc sữa để uống thay vì uống nước nhé.